Sunday, December 8, 2024
HomeNewsआहारात 'या' गोष्टींचा आहारात समावेश करा, आजार राहतील दूर

आहारात ‘या’ गोष्टींचा आहारात समावेश करा, आजार राहतील दूर

मुंबई : रोगांपासून आपले संरक्षण करण्याचे काम आपली प्रतिकारशक्ती करते. जेव्हा आपली प्रतिकारशक्ती कमकुवत होते, तेव्हा सर्दी-खोकला, सर्दी, फ्लू आणि संसर्ग आपल्याला त्रास देतात.

रोगप्रतिकारशक्ती वाढवणे फार अवघड गोष्ट नाही. आपण आपल्या अन्नाद्वारे प्रतिकारशक्ती वाढवू शकतो आणि काही प्रकारचे अन्न आपल्याला प्रतिकारशक्ती मजबूत करण्यास मदत करू शकतात.

लिंबू: सर्दी झाल्यावर लगेचच व्हिटॅमिन सी घेण्यास सुरुवात करतात, याचे कारण म्हणजे व्हिटॅमिन सी आपली रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करते. व्हिटॅमिन सीचे सेवन केल्याने पांढऱ्या रक्त पेशींची निर्मिती जलद होते.

लाल भोपळी मिरची लाल सिमला मिरचीमध्ये संत्र्यापेक्षा अडीच पट व्हिटॅमिन सी असते. त्यामध्ये बीटा कॅरोटीन देखील मुबलक प्रमाणात असते. रोगप्रतिकारशक्ती वाढवण्यासोबतच व्हिटॅमिन सी त्वचेच्या आरोग्यासाठीही खूप उपयुक्त आहे.

पालक: पालकामध्ये व्हिटॅमिन सी मुबलक प्रमाणात आढळते, तसेच अनेक अँटीऑक्सिडंट्स आणि बीटा कॅरोटीन देखील त्यात आढळतात, जे रोगांशी लढण्यासाठी रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करतात.

हळद: हळद एक दाहक-विरोधी उत्पादन म्हणून वापरली जात आहे. हळदीमध्ये असलेले कर्क्यूमिन व्यायामादरम्यान स्नायूंना होणारे नुकसान भरून काढते. कर्क्युमिन हे रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवणारे तसेच अँटीव्हायरल आहे.

आले: छोट्या-छोट्या आजारांमध्ये आराम मिळवण्यासाठी आपल्या सर्व घरांमध्ये आल्याचा वापर घरगुती उपाय म्हणून केला जातो. आल्याचे सेवन जळजळ कमी करण्यासाठी उपयुक्त आहे, यामुळे घसा खवखवणे आणि दाहक रोगांमध्ये आराम मिळतो.

ब्रोकोली : ब्रोकोली हा जीवनसत्त्वे आणि खनिजांचा खजिना आहे. व्हिटॅमिन ए, सी आणि ई सोबतच ब्रोकोलीमध्ये फायबर देखील मुबलक प्रमाणात असते. याशिवाय त्यात अँटिऑक्सिडंट्स देखील असतात, म्हणूनच ब्रोकोलीला आरोग्यदायी भाज्यांपैकी एक मानले जाते.

संबंधित लेख

लोकप्रिय